Tin tức

Quy định mới về kỷ luật đảng viên ‘cụ thể hoá các biểu hiện suy thoái’

Quy định mới về kỷ luật đảng viên ‘cụ thể hoá các biểu hiện suy thoái’

Lần đầu tiên Bộ Chính trị quy định thời hiệu xử lý kỷ luật và không dùng “cho thôi chức” để thay khái niệm “cách chức”.

Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. VnExpress có cuộc trao đổi với ông Hà Quốc Trị – Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, về quy định này.

quy-dinh-moi-ve-ky-luat-dang-vien-cu-the-hoa-cac-bieu-hien-suy-thoai

Ông Hà Quốc Trị – Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: Lan Hạ

Lần đầu tiên quy định thời hiệu xử lý kỷ luật của Đảng

– Thưa ông, vì sao Quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm được ban hành vào thời điểm này?

– Năm 2013, Bộ Chính trị đã ban hành quy định 181 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Sau 4 năm, quy định mới (số 102) ra đời vì quy định 181 bên cạnh những mặt đạt được thì đã bộc lộ bất cập. Cụ thể, quy định 181 chưa bao quát hết phạm vi và các khuyết điểm, vi phạm của đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã sơ kết việc thực hiện quy định 181, qua đó một số địa phương kiến nghị sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới; giải quyết những vướng mắc trong quá trình xử lý kỷ luật đảng viên.

– Những điểm mới của quy định 102 là gì?

– Về mặt bố cục, quy định 102 giữ nguyên 5 chương, nhưng tăng thêm một điều thành 37 điều. Mỗi điều có bổ sung, sửa đổi với trọng tâm là cụ thể hoá những biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ đã được Nghị quyết Trung ương 4 khoá 12 xác định.

Quy định mới cũng bổ sung nội dung thời hiệu xử lý kỷ luật, khoảng thời gian mà khi hết thời hạn đó thì đảng viên có vi phạm không bị xử lý kỷ luật.

Các quy định trước đây đều không đặt ra vấn đề thời hiệu, tuy nhiên trong thực tế nhiều trường hợp sai phạm diễn ra đã lâu, nếu cứ để kỷ luật thì cũng không còn nhiều ý nghĩa răn đe, chưa kể khả năng khắc phục hậu quả thấp. Hơn nữa, pháp luật của Nhà nước cũng có quy định về thời hiệu kỷ luật nên phải sửa để đồng bộ.

Quy định mới nêu vi phạm đến mức khiển trách thì thời hiệu 5 năm; cảnh cáo, cách chức là 10 năm; còn khai trừ ra khỏi Đảng thì không có thời hạn, đặc biệt là các lỗi phạm về an ninh quốc gia, bảo vệ chính trị nội bộ. Như vậy so với yêu cầu xử lý kỷ luật công dân (24 tháng) thì kỷ luật của Đảng có thời hiệu lâu hơn, vì đảng viên có yêu cầu cao hơn.

Một điểm mới nữa là quy định không được luân chuyển, bổ nhiệm, phong tặng, công nhận các danh hiệu của Đảng, Nhà nước với đảng viên đang được tổ chức Đảng xem xét thi hành kỷ luật…

Không dùng “cho thôi chức” để thay cho “cách chức”

 Theo quy định 102, đảng viên kê khai tài sản, thu nhập không trung thực sẽ bị cách chức. Quy định này xuất phát từ thực tế nào?

– Thực tế có những đảng viên kê khai không trung thực và vừa rồi phải xem xét kỷ luật. Ví dụ trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Công Thương, được cơ quan kiểm tra xác định nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Hay là bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai cũng vi phạm những điều đảng viên không được làm khi kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ.

Quy định 47 về những điều đảng viên không được làm là khuôn khổ để đảng viên chấp hành, còn quy định 102 là thi hành, xử lý kỷ luật nếu đảng viên vượt khuôn khổ đó.

Ngoài ra, Bộ Chính trị vừa ban hành quy định số 85 về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Nếu phát hiện sai phạm của cán bộ thuộc diện này thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan sẽ vào cuộc. Bộ Chính trị cũng giao cấp uỷ địa phương xây dựng quy định tương tự để triển khai ở cấp dưới.

– Một số trường hợp kỷ luật cán bộ, đảng viên đã áp dụng hình thức “cho thôi chức”. Quy định 102 đưa ra nguyên tắc “cấp ủy viên vi phạm đến mức cách chức thì phải cách chức, không cho thôi giữ chức”. Các khái niệm này khác nhau ra sao?

– Việc “cho thôi chức” được nêu tại quy định số 260 ngày 2/10/2009 của Bộ Chính trị về việc thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ. Trong trường hợp cán bộ, đảng viên bị kỷ luật cho thôi chức thì sẽ được điều động, phân công làm công tác khác chứ không làm công việc cũ.

Tuy nhiên, quá trình xử lý vừa qua xuất hiện một số trường hợp thấy rõ ràng là cho thôi chức thì không phải kỷ luật. Vì vậy, cấp có thẩm quyền cho rằng đảng viên vi phạm đến mức nào thì phải xử lý đến mức đấy, không được “thôi chức” thay cho “cách chức”; hoặc “xoá tên Đảng viên” cũng không phải hình thức kỷ luật mà phải là khai trừ.

Vừa qua cũng có những trường hợp xử lý nội bộ với đảng viên vi phạm. Quy định mới đưa ra nguyên tắc “đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không xử lý nội bộ”.

Ví dụ vi phạm ở Vinashin, rõ ràng là vi phạm pháp luật, không để xử lý nội bộ trong Đảng mà phải chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra. Căn cứ vào bản án của toà, người vi phạm sẽ bị khai trừ, kể cả với án treo.

Nói như vậy để thấy rằng quy định nào cũng xuất phát từ thực tiễn, chứ không thể chung chung. Thực tiễn đặt ra phải có quy định để ngăn chặn việc anh vi phạm pháp luật, đáng lẽ phải xử lý theo pháp luật thì lại xử lý nội bộ, xuê xoa cho nhau.

 Quy định mới càng khắt khe càng khó thực hiện, ông nghĩ thế nào về điều này?

–  Quy định này có tính giáo dục, phòng ngừa, nhắc nhở cán bộ đảng viên thực hiện đúng. Điều này không phải khắt khe và cũng không phải bây giờ mới ban hành mà đã sửa đổi đến lần thứ 3 rồi.

Đây là quy định hết sức cần thiết, làm căn cứ xử lý đảng viên vi phạm. Tôi nghĩ rằng nội dung này cũng phải thông tin rộng rãi để cán bộ đảng viên và người dân giám sát. Bây giờ cứ nói đảng viên nào đó vi phạm nhưng hành vi vi phạm thế nào thì không biết, nên phải có quy định để đối chiếu, so sánh. Nếu người dân không biết hành vi nào là sai thì không thể giám sát.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang soạn thảo văn bản hướng dẫn thi hành, trong đó giải thích từ ngữ cụ thể để mọi người hiểu rõ.

Quy định mới đã sửa đổi, bổ sung các trường hợp vi phạm bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng, trong đó có hai trường hợp sau:

– Phản bác, phủ nhận chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên tắc tập trung dân chủ, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đòi thực hiện thể chế “tam quyền phân lập”, “xã hội dân sự”, “đa nguyên, đa đảng”.

– Kích động tư tưởng bất mãn, bất đồng chính kiến, chống đối trong nội bộ. Lợi dụng và sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.

Tháng Mười Hai 11, 2017 / 2:35 sáng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Bố trí cán bộ sai là rất nguy hiểm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Bố trí cán bộ sai là rất nguy hiểm

Thứ Bảy, 9/12/2017 13:12 GMT+7

(PLO) – Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công tác cán bộ cực kỳ quan trọng, qua thực tiễn càng ngày càng thấy quan trọng, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi công việc, then chốt của then chốt. Bác Hồ từng nói, mọi việc thành bại đều do cán bộ, bố trí cán bộ đúng là khác, bố trí sai là khác, rất nguy hiểm.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Bố trí cán bộ sai là rất nguy hiểm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp

Hôm qua (8/12), Bộ Chính trị đã họp, cho ý kiến về kết quả kiểm tra của 5 Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện Kết luận số 24-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đến năm 2020 và những năm tiếp theo, gắn với thực hiện Quy chế bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử ban hành kèm theo Quyết định số 68-QĐ/TW ngày 4/7/2007 của Bộ Chính trị khóa X.

Sẽ có Hội nghị Trung ương bàn về công tác cán bộ

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, công tác đánh giá cán bộ là rất khó, thông tin phải đầy đủ, nhiều kênh, nhiều chiều, thật sự trong sáng, công tâm, khách quan. Lấy phiếu tín nhiệm cũng là một cách đánh giá cán bộ, vừa qua Quốc hội, trong Đảng, các địa phương đã làm. Tuy nhiên, không cẩn thận lại là hình thức, hợp thức hóa để phiếu cao lên, mai kia cứ căn cứ phiếu đánh giá để đề bạt cán bộ. Chính vì thế, vừa qua Đảng ta đã ban hành một loạt văn bản cụ thể, đồng thời cử các đoàn đi kiểm tra về công tác cán bộ và sang năm Hội nghị Trung ương sẽ bàn chuyên đề về công tác cán bộ.

Tổng Bí thư cho rằng, làm tốt công tác quy hoạch cán bộ là để có tầm nhìn xa, có cái khung để đào tạo, bố trí cán bộ, nên phải “động” và “mở”. Đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn là trên cơ sở quy hoạch, nhưng đồng thời cũng phải mở rộng ra, chứ không phải chỉ nằm trong quy hoạch. Tuy nhiên, đào tạo nguồn không phải là để tranh thủ, cốt có cái mác lớp nguồn vào Trung ương, vào cấp ủy…

Không phải cứ đi luân chuyển là để lên cao hơn

Tổng Bí thư khẳng định, đối với luân chuyển cán bộ, không phải cứ đi luân chuyển là để lên cao hơn, để về giữ chức nọ chức kia. Phấn đấu để được đi luân chuyển, “chạy” luân chuyển, về nơi nào thuận, dễ, “ngon ăn”, nhưng về chỉ làm cấp phó chẳng thể hiện được gì, chưa đủ 3 năm lại ngấp nghế đòi về…Cho nên phải uốn nắn, sau này đã có quy định đi luân chuyển phải đủ 36 tháng mới được về.

Đối với công tác bố trí, sử dụng cán bộ, Tổng Bí thư lưu ý cần phải công tâm, khách quan. Tại sao người ta nói “Quan hệ, tiền tệ, hậu duệ, cuối cùng mới là trí tuệ?”; thích thì đưa vào, tạo vây cánh cho mình, rồi nói cho thật hay, cơ cấu, độ tuổi thế này, triển vọng thế nọ… đều liên quan đến đánh giá cán bộ cả. Gia đình, anh em, vợ con không nên bố trí ở một nơi. Nếu thật sự có tài, gia đình cách mạng, chúng ta khuyến khích, hoan nghênh, nhưng không vì thế mà đưa lên để tạo vây cánh.

Cho rằng quy trình thủ tục là một cách để hạn chế bớt tiêu cực, qua đó phát huy cái tốt, cái đúng. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng lấy dẫn chứng từ dư luận: Tại sao vừa qua có dư luận cái gì cũng làm đúng quy trình nhưng cán bộ thì lại không đúng, tức là dùng quy trình để hợp thức hóa cái sai? “Cuối cùng là trách nhiệm của người đứng đầu, rất quan trọng, đồng thời phải bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến tập thể…”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế tại 15 đơn vị, Tổng Bí thư lưu ý, thời  gian tới cần phát huy những mặt tốt, khắc phục những hạn chế, yếu kém, qua đó rút kinh nghiệm sửa chữa, góp phần tổng kết công tác cán bộ, chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương bàn chuyên đề về công tác cán bộ trong năm tới.

Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm tra của 5 Đoàn công tác tại 10 địa phương và 5 cơ quan Trung ương cho thấy, một số tổ chức Đảng đánh giá cán bộ chưa đúng thực chất, còn hình thức, nể nang, né tránh, ngại va chạm, tinh thần tự phê bình và phê bình chưa cao… Công tác luân chuyển cán bộ chưa đồng bộ, số lượng cán bộ được luân chuyển chưa nhiều, chủ yếu được luân chuyển từ tỉnh về huyện, từ huyện về tỉnh và giữa các ngành, việc luân chuyển từ huyện sang huyện, xã sang xã, từ khối nhà nước sang khối Đảng, đoàn thể còn hạn chế; chưa có giải pháp theo dõi, đánh giá cán bộ luân chuyển.

Công tác bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử có nơi còn tư tưởng cục bộ; tính tiền phong gương mẫu của một bộ phận cán bộ chưa cao, ngại việc khó, thích nhận việc dễ, có lợi ích. Quy trình bổ nhiệm có trường hợp chưa chặt chẽ, chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, không nằm trong quy hoạch được phê duyệt, bổ nhiệm số lượng cấp phó vượt quy định; có trường hợp bổ nhiệm quá nhanh, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nên sau khi bổ nhiệm đã xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý cán bộ, đảng viên…

Tháng Mười Hai 9, 2017 / 7:52 sáng

Chủ tịch quận 12 bị HĐND TP HCM ‘truy’ trách nhiệm vụ bạo hành trẻ

Chủ tịch quận 12 bị HĐND TP HCM ‘truy’ trách nhiệm vụ bạo hành trẻ

Trong khi các đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục, Chủ tịch HĐND TP HCM chỉ ra “trách nhiệm của quận 12” trong vụ trẻ mầm non bị bạo hành.

Sáng 6/12, ngày làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX, các đại biểu HĐND TP HCM chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn.

Phát biểu đầu phiên làm việc, ông Lê Hồng Sơn cho biết rất đau lòng vì có những chuyện bạo hành xảy ra ở những lớp mầm non. “Có những người không có đạo đức nghề nghiệp, trở thành những con sâu làm rầu nồi canh, gây hoang mang, làm mờ đi hình ảnh các thầy cô giáo; nhất là làm cho những em bé vô tội chịu những điều không đáng có”, ông Sơn nói.

“Khó khăn về tài chính, nhân lực đều có thể khắc phục nhưng bản thân con người phải đảm bảo về mặt đạo đức để không thể xảy ra những điều đáng tiếc như vậy”, ông Sơn chia sẻ và nói rằng luôn mong muốn được đón nhận những câu hỏi chất vấn của đại biểu để hoàn thiện, phục vụ tốt nhất cho các em.

Vụ bạo hành trẻ tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12) mới đây khiến dư luận bức xúc. Mỗi sáng nhận các cháu vào lớp, bà Linh (chủ cơ sở mầm non) và các bảo mẫu đều tươi cười niềm nở. Tuy nhiên ngay sau khi cha mẹ các bé đi khỏi, hoặc trong các bữa ăn, họ đánh trẻ tàn bạo.

Ba đại biểu đầu tiên nêu 7 câu hỏi về: bạo hành trẻ mầm non; chính sách hòa nhập cho người khuyết tật; giải pháp nâng cao chất lượng các trung tâm học tập cộng đồng; công tác đào tạo giáo viên mầm non, phổ thông; khi nào không còn thiếu giáo viên mầm non và một số môn năng khiếu phổ thông…

chu-tich-quan-12-bi-hdnd-tp-hcm-truy-trach-nhiem-vu-bao-hanh-tre

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu trả lời về công tác quản lý các nhóm trẻ gia đình. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chủ tịch quận 12 Lê Trương Hải Hiếu bị ‘truy’ trách nhiệm

Điều hành buổi chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã trả lời rõ và đầy đủ các câu hỏi của đại biểu về vấn đề bạo hành trẻ. Bà Tâm đề nghị Chủ tịch UBND quận 12 (nơi có cơ sở mầm non Mầm Xanh) báo cáo thêm về công tác chỉ đạo, kiểm tra các nhóm trẻ gia đình.

Trả lời trước nghị trường, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu không đi thẳng vào vấn đề, chỉ đề cập đến các con số thống kê, động thái của quận khi vụ bạo hành trẻ đã bị phát hiện…

Cắt lời ông Hiếu, giọng bà Tâm khá gay gắt: “Chỉ nói quy trình mà không nói trách nhiệm là không được. Đề nghị Chủ tịch quận 12 nói về trách nhiệm của mình khi để xảy ra vụ bạo hành và giải pháp sắp tới”.

Tuy nhiên, ông Hiếu vẫn giữ quan điểm cũ: “Tới đây chúng tôi đề nghị phòng giáo dục và 11 phường tổng hợp kết quả thanh tra về cơ sở vật chất, tiêu chuẩn giáo viên, công khai cho phụ huynh tham khảo chọn lựa, lắp camera các trường cho phụ huynh giám sát, chỉ đạo Hội phụ nữ quận và phường thường xuyên giám sát…”.

Không hài lòng với phần trả lời này, bà Tâm nói rằng, hệ thống chính trị với rất nhiều cơ quan, đoàn thể rải đều từ khu phố đến phường xã, quận huyện rồi MTTQ, hội phụ nữ… nhưng cuối cùng việc phát hiện các vụ bạo hành chủ yếu qua kênh báo chí.

“Trách nhiệm của mình như thế nào, lâu lâu lại có một vụ bạo hành trẻ xảy ra rất dã man và đau lòng. Phải có cách nào chứ không thể để như thế này, HĐND phường xã cũng tái lập rồi. Nhưng khi xảy ra không nói được trách nhiệm của mình như thế nào là không ổn?”, bà Tâm nói và đề nghị trong phiên chất vấn chiều nay Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cần trả lời rõ hơn về trách nhiệm cũng như giải pháp sắp tới.

chu-tich-quan-12-bi-hdnd-tp-hcm-truy-trach-nhiem-vu-bao-hanh-tre-1

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn: “Tôi rất đau lòng về bạo hành xảy ra ở những lớp mầm non”. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trách nhiệm của Sở Giáo dục trong những vụ bạo hành trẻ mầm non

Trước đó, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm nói rằng, vụ bạo hành trẻ ở cơ sở Mầm Xanh không phải xảy ra lần đầu, trước đó có nhiều vụ đã bị khởi tố. “Trách nhiệm của Sở trong các vụ này thế nào? Việc giám sát các cơ sở mầm non có chặt chẽ chưa hay chỉ là hình thức?”, bà Trâm chất vấn.

“Không ít nơi, giáo viên mầm non chỉ cần học vài tháng là có chứng chỉ đứng lớp, không được trang bị về phẩm chất nghề nghiệp, kiểm soát cảm xúc. Trong khi nuôi dạy trẻ là một ngành đặc thù, ngoài chuyên môn giáo viên cần có lòng yêu trẻ?”, đại biểu Trâm tiếp tục nêu vấn đề.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí đặt câu hỏi về giải pháp căn cơ, triệt để của Sở – để không xảy ra bạo hành trẻ mầm non. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để xảy ra rồi mới xử lý vì vấn đề giáo dưỡng những năm tháng đầu đời rất quan trọng cho các cháu”, ông Trí nói.

Ông cũng đề nghị Sở cho biết, trong tổng số trẻ em của thành phố có bao nhiêu được chăm sóc ở trường công lập, bao nhiêu ở các cơ sở tư thục? Nếu ở tư thục lớn, nên chăng đẩy mạnh đào tạo ở khu vực này?

Theo ông Sơn, quy định phân cấp quản lý cấp phép trường mầm non là thuộc thẩm quyền của UBND quận huyện, phường xã quản lý trực tiếp nhóm lớp mầm non. Sở phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh, uốn nắn các nhóm lớp mầm non tư thục. Sau kiểm tra cũng có văn bản gửi chủ tịch UBND quận huyện.

Hiện, thành phố có 1.845 nhóm lớp tư thục, 8-10 trẻ mỗi nhóm, do phường xã trực tiếp quản lý. “Bạo hành thường xảy ra ở số này”, ông Sơn nói.

Ngoài ra, còn có 544 hộ giữ trẻ gia đình, giữ dưới 7 trẻ có đăng ký và nhiều hộ giữ trẻ khác không đăng ký. Sở cùng UBND quận huyện vẫn phối hợp thường xuyên trong việc quản lý những cơ sở mầm non tư thục. Những trường hợp mất đạo đức, nhân tính đã bị xử lý, tù giam…

Đồng thời, Sở phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ tập huấn, nhất là cho những hộ giữ trẻ gia đình, biết kiến thức cơ bản nhất, bồi dưỡng nghiệp vụ, cũng như yêu cầu họ “cam kết không bạo hành trẻ” với địa phương và phụ huynh.

“Sở đã làm nhiều cách để họ thấu hiểu, song vẫn có những trường hợp cá biệt xảy ra do nhân tính, đạo đức của giáo viên”, ông Sơn nói.

chu-tich-quan-12-bi-hdnd-tp-hcm-truy-trach-nhiem-vu-bao-hanh-tre-2

Bà Tố Trâm chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục. Ảnh: Quỳnh Trần.

Năm 2019 TP HCM có bộ sách giáo khoa riêng

Đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc đề nghị lãnh đạo Sở Giáo và Đạo tạo cho biết về kế hoạch xây dựng bộ sách giáo khoa riêng cho TP HCM sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép. “Quốc hội có Nghị quyết lùi thời gian thực hiện lộ trình sách giáo khoa phổ thông, thành phố có được phép tiếp tục biên soạn sách giáo khoa riêng không?”, bà Ngọc chất vấn.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, năm 2016 Bộ Giáo dục có công văn cho phép Sở phối hợp NXB Giáo dục thực hiện bộ sách giáo khoa riêng. “Sở đang chuẩn bị về nhân lực, có đủ chuyên gia, nhà trí thức cao cấp đứng đầu cả nước, định hướng đổi mới. Mọi dữ liệu được chuẩn bị sẵn chờ Bộ phê duyệt chính thức”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, thực hiện Nghị quyết 88 Quốc hội, Bộ tiếp tục đồng ý cho TP HCM thực hiện bộ sách giáo khoa riêng. Về tiến độ, ông Sơn cho hay năm 2019 sẽ triển khai thí điểm. Sau đó sẽ đánh giá lại, mới ban hành chính thức.

Về các Trung tâm học tập cộng đồng, ông Sơn cho biết mô hình này thực hiện theo đề án của trung ương nhằm xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời. “Sở là thường trực tổ chức thực hiện, thấy rằng có tình trạng một số nơi mô hình này hoạt động không tốt. Sắp tới sẽ có biện pháp điều chỉnh, bổ sung, tháo gỡ khó khăn để hiệu quả hơn”, ông Sơn nói.

Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Sở Giáo dục và lãnh đạo các quận huyện rà soát sĩ số lớp học, thống kê bao nhiêu lớp trên 35 học sinh để thành phố có giải pháp tháo gỡ.

Bà đề nghị UBND TP chỉ đạo trình dự án đầu tư công trong xây dựng trường, tăng xã hội hoá và cải cách thủ tục hành chính, minh bạch quy hoạch giáo dục. Về công tác quản lý, bà yêu cầu giám sát chặt nhóm trẻ gia đình, xem lại việc cấp phép, tăng kiểm tra sau cấp phép, tăng giáo dục kỹ năng cho người giữ trẻ…

Bà cũng đề nghị quan tâm xây dựng chất lượng sách giáo khoa mới sao cho tốt nhất. Đồng thời ngành giáo dục quan tâm hơn nữa đến chính sách giáo dục đối với giáo viên giảng dạy và trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật.

Chiều nay, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong sẽ trả lời chất vấn chung của các đại biểu.

Khai mạc hôm 4/12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX kéo dài trong 4 ngày. Trong hai ngày đầu tiên, UBND thành phố đã báo cáo về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội năm qua cũng như giải pháp để hoàn thành các mục tiêu trong năm tới.

Các đại biểu cũng đánh giá, bàn bạc về báo cáo của UBND thành phố, đồng thời thảo luận thêm các giải pháp phát triển kinh tế xã hội.

Chiều qua, HĐND TP HCM đã bầu bổ sung thêm 2 ủy viên UBND thành phố là ông Huỳnh Thanh Nhân (Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao) và ông Dương Anh Đức (Sở Thông tin – Truyền thông).

Ngày làm việc cuối cùng, HĐND TP sẽ thảo luận thông qua 30 tờ trình của UBND TP về các nội dung: trợ cấp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (đối với cán bộ không chuyên trách phường – xã, thị trấn); thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (190 dự án với tổng diện tích đất cần thu hồi hơn 517 ha) và các dự án có chuyển mục đích sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa…

Tờ trình điều chỉnh lệ phí cấp giấy phép xây dựng (tăng 1,5 lần); tăng lệ phí tham quan bảo tàng; điều chỉnh tăng mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi…

Đặc biệt là tờ trình triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách phát triển thành phố.

Tháng Mười Hai 6, 2017 / 8:14 sáng

Đất tại trung tâm TP HCM rộng hơn 36 m2 mới được tách thửa

Đất tại trung tâm TP HCM rộng hơn 36 m2 mới được tách thửa

Theo quyết định mới, thửa đất sau khi tách ở các quận nội thành tối thiểu là 36 m2, rộng từ 3 m.

Trong quyết định 60/2017 (thay thế quyết định 33/2014) vừa được Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến ký ban hành, diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại thành phố chia thành ba khu vực.

Trong đó, khu vực 1 (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú) thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa là 36 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3 m.

Khu vực 2 (quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức) tối thiểu là 50 m2 và chiều rộng không nhỏ hơn 4 m.

Khu vực 3 (huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ) diện tích tối thiểu là 80 m2, mặt tiền không nhỏ hơn 5 m.

dat-tai-trung-tam-tp-hcm-rong-hon-36-m2-moi-duoc-tach-thua

Đất khu vực vùng ven TP HCM phải rộng hơn 80 m2 mới được tách thửa. Ảnh: Nguyên Hoàng.

Đối với khu đất tách thửa có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, UBND quận huyện phải rà soát các điều kiện để hướng dẫn chủ đất thực hiện phù hợp quy hoạch.

Riêng đất sản xuất nông nghiệp, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500 m2 – đối với đất trồng cây hằng năm; đất nông nghiệp khác và 1.000 m2…

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, thành phố chủ động sửa Quyết định 33/2014 để tạo điều kiện cho người dân được quyền tách thửa, đảm bảo quyền lợi chính đáng về nhà đất mà mình sở hữu.

“Nguyên tắc chung là cho tách thửa nhưng phải kiểm soát chặt. Việc cấp phép xây dựng cho thửa đất sau khi tách bắt buộc phải dựa trên cơ sở quy hoạch được duyệt, đồng bộ và đảm bảo hạ tầng kỹ thuật”, ông Tuyến nói.

Quyết định 33 được cho là còn nhiều kẽ hở nên bị nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng để mua đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất rồi tách thành từng thửa nhỏ để bán, dẫn đến phá vỡ quy hoạch.

Điển hình các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn; các quận 9, Thủ Đức… đã hình thành những khu dân cư đông đúc nhưng thiếu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phù hợp (nhà chật chội, không cống thoát nước, cây xanh…)

Quyết định 33/2014 chia làm 3 khu vực. Trong đó, khu vực 1 gồm các quận trung tâm (1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) có diện tích tối thiểu được quy định là 50 m2 đối với đất trống và 45 m2 đối với đất có nhà.

Khu vực 2 là các quận có tốc độ đô thị hóa nhanh (quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa) con số này lần lượt là 80 m2 và 50 m2.

Khu vực 3 gồm các huyện ngoại thành (Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ; ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện) diện tích tối thiểu được quy định là 120 m2 đối với đất trống, 80 m2 đối với đất

Tháng Mười Hai 6, 2017 / 7:12 sáng

Phú Yên Khởi Tố Vụ Án 3 Thanh Niên Say Rượu Mở Van Hồ Chứa

Chiều 21/3, Công an huyện Sơn Hòa (Phú Yên) khởi tố vụ án Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng để điều tra về việc nhóm thanh niên say rượu mở van xả lũ hồ chứa nước Suối Vực, khiến hơn 2 triệu m3 nước nhấn chìm hàng nghìn hecta hoa màu. […]

Tháng Ba 25, 2017 / 2:37 chiều

Tiếng Khóc Bất Ngờ Trong Đám Tang Tố Cáo Kẻ Giết Người

Tối 9/11/2013, người dân xã Bùi Xá (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) phát hiện thi thể  anh Nguyễn Cảnh Bình (38 tuổi, trú thị trấn Đức Thọ) dưới cống thủy lợi Đức Xá. Anh Bình là cán bộ của Công ty thủy lợi Hà Tĩnh, đêm hôm đó đi làm nhiệm vụ trong siêu bão Haiyan. Nhiều nhà tin rằng do anh bất cẩn nên sảy chân xuống cống và bị đuối nước. […]

Tháng Ba 25, 2017 / 2:34 chiều